Nuôi chim hút mật tía ô hiệu quả

cách nuôi hút mật tía ô

1. Tập tính sinh sản của chim Hút mật

Chim Hút mật thường sinh sản theo mùa, chủ yếu là mùa mưa vì có nguồn thức ăn dồi dào giúp chim non phát triển nhanh chóng. Có một số loại Hút mật sinh sản vào mùa khô, vì có nhiều mùa hoa nở rộ.

Tổ của chim Hút mật rất nhỏ và có hình dáng giống như bọng, được bao quanh với nhiều lớp. Vào mùa sinh sản chim Hút mật mái đẻ trứng, sau đó ấp từ 18 – 20 ngày là trứng nở, sau đó con trống chăm sóc và bảo vệ trứng sau khi nở.

chim hút mật tía ô ngực vàng ngoại hình đẹp ấn tượng

2. Cách nuôi chim Hút mật hiệu quả

2.1 Chim Hút mật ăn gì?

Khi sinh sống ở môi trường tự nhiên thức ăn chính của chim Hút mật là mật hoa, cùng với các loại côn trùng như: Sâu, mối, trứng kiến, kiến…

Tham khảo cám chim hút mật 25k

Nhìn chung cách nuôi chim Hút mật khá đơn giản. Đối với chim nuôi nhốt cần tập cho chim Hút mật ăn cám chim, điều đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng. Cách nuôi chim hút mật căng lửa nhờ cám và chế độ chăm sóc phù hợp

Cách tập ăn cám cho chim Hút mật như sau:

  • Chim mới bắt về chưa ăn cám được, bạn hãy banh miệng để đút thức ăn (sâu, trứng kiến, côn trùng) cho chim ăn. Sau một thời gian chim sẽ dần quen và tự ăn cám.
  • Đối với chim tự ăn côn trùng, bạn có thể trộn đều cùng với cám rồi cho chim tự ăn. Việc tập ăn này giúp chim dần quen với thói quen ăn cám. Sau khi chim quen bạn nên tăng lượng cám và giảm trứng kiến. Với cách này sẽ giúp chim dễ ăn cám.
  • Ngoài cung cấp nước uống, thức ăn cho chim Hút mật bạn nên cho chim tắm mát, tắm nắng và thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ để tránh vi khuẩn.
chim hút mật tía ô ngực vàng ngoại hình đẹp ấn tượng

2.2 Chăm sóc và phòng bệnh

Bên cạnh ăn uống bạn cũng cần lưu ý tới việc chăm sóc và phòng bệnh cho chim hiệu quả. Nên cho chim ăn các loại thức ăn tươi kết hợp với tắm nắng, tắm mát và vệ sinh sạch sẽ lồng thường xuyên để tránh vi khuẩn gây bệnh.

3. Hướng dẫn cách bẫy chim Hút mật

Bạn có thể thu hoạch một 2 chú chim nhưng hãy chăm sóc chúng hiệu quả.

Nhiều người lựa chọn bẫy chim Hút mật ngoài tự nhiên để nuôi, vừa tiết kiệm vừa có được những chú chim đẹp. Để bẫy chim Hút mật bạn cần chuẩn bị lồng bẫy và chim mồi cùng lưới mắt cáo.

Cần lưu ý, chim Hút mật có khả năng bảo vệ rất quyết liệt và nếu có sự xuất hiện của chim lạ tấn công chúng sẽ bay đi. Vì vậy để bẫy được chim Hút mật, bạn cần xác định được khu vực bẫy có số lượng chim nhiều hay ít sau đó treo lồng để có hiệu quả.

Đối với chim mồi ít hót, bạn có thể bật video hoặc băng ghi âm cho chim hót. Bẫy chim hút mật bạn cũng có thể dùng lưới tàng hình cùng với ghi âm.

4. Thuần chim Hút mật như thế nào?

Cách thuần chim Hút mật khá đơn giản, đối với chim được bắt từ tự nhiên trong thời gian đầu bạn cần trùm áo lồng và treo ở nơi ít người qua lại. Sau 1 – 2 tuần khi chim dần quen với môi trường bạn hãy mở áo lồng cho chim nhanh thuần.

Thông thường sau khi bắt về chim ít ăn, do đó bạn nên chủ động đút cho chim ăn.

cách nuôi hút mật tía ô
cách nuôi hút mật tía ô

5. Những câu hỏi thường gặp về chim Hút mật

5.1 Chim Hút mật có tuổi thọ bao lâu?

Nếu sinh sống trong môi trường tự nhiên chim có thể sống từ 10 – 15 năm. Còn nếu nuôi nhốt thì khoảng 7 – 10 năm.

5.2 Ngoài hút mật chim có ăn gì không?

Bên cạnh hút mật chim vẫn ăn các loại trái cây, côn trùng và cám chim giống như các loài chim khác. Bạn có thể tìm hiểu cách vào cám cho chim hút mật để đảm bảo hiệu quả về sức khỏe của chúng.

5.3 Nên nuôi chim hút mật đực hay cái?

Đối với nuôi làm cảnh bạn nên chọn chim hút mật đực sẽ có ngoại hình và màu sắc nổi bật hơn so với chim mái.

Như vậy, với những thông tin trên hy vọng bạn đã có thể nắm được các khía cạnh cơ bản về tập tính, cách nuôi dưỡng, chăm sóc và bẫy bắt chim Hút mật. Chúc bạn thành công nếu có ý định nuôi chim Hút mật làm cảnh! Hy vọng thông tin trên mà nội thất Decor Gia Lai cung cấp hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
Visited 7 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *