Nguyên nhân tại sao chòe lửa bỏ cám và cách khắc phục

Nuôi chòe lửa là một niềm đam mê thú vị nhưng cũng đầy thách thức. Một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người nuôi chòe lửa gặp phải là hiện tượng chim bỏ cám sau khi đã vào cám thành công. Điều này khiến người chơi hoang mang và lo lắng vì sợ chim bị đói và suy kiệt sức khỏe. Vậy nguyên nhân nào khiến chòe lửa bỏ cám và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân chính khiến chòe lửa bỏ cám

Cho ăn quá nhiều mồi tươi

Đây là nguyên nhân chính khiến chòe lửa bỏ cám. Khi chim đã quen ăn cám, nhưng bạn cho ăn quá nhiều mồi tươi như sâu, dế, giun đất… thì chim sẽ bỏ qua cám và chỉ ăn mồi tươi. Điều này dẫn đến tình trạng chim bỏ cám hoàn toàn.

Bạn có thể nhận biết chim đang bỏ cám khi thấy cám bị vãi ra ngoài lồng hoặc chim cố tình hất cám ra khỏi máng ăn. Lúc này, dù bạn có bổ sung cám mới, chim vẫn sẽ không ăn.

Chưa quen với môi trường mới

Khi mới đưa chòe lửa bổi mới về nhà, chim còn lạ lẫm với môi trường sống mới nên chưa thể hót hay ăn uống bình thường. Điều này tương tự như con người khi đến một nơi xa lạ, cũng cần thời gian để làm quen.

Trong giai đoạn đầu, chim có thể ăn cám nhưng chỉ ăn rất ít một lần. Sau đó, khi đã quen dần, chim sẽ ăn nhiều hơn và hót to hơn.

Cách khắc phục tình trạng chòe lửa bỏ cám

Hạn chế cho ăn mồi tươi

Khi chim đã vào cám thành công, bạn chỉ nên cho ăn mồi tươi với lượng vừa phải, chia làm 2 bữa sáng và chiều. Với sâu dế, bạn chỉ nên cho ăn khoảng 5-6 con/bữa. Với giun đất thì khoảng 7-8 con/bữa là đủ.

Nếu cho ăn quá nhiều mồi tươi, chim sẽ bỏ qua cám và chỉ ăn mồi tươi. Lúc này, rất khó để chim quay lại ăn cám bình thường.

Chăm sóc, tạo môi trường thân thiện

Để giúp chim nhanh quen với môi trường mới, bạn cần kiên nhẫn chăm sóc chim chích chòe lửa và tạo một không gian yên tĩnh, thân thiện cho chim. Bạn có thể cho chim nghe tiếng chim khác qua điện thoại hoặc video để kích thích chim hót to hơn.

Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ bằng cách cho ăn cám đúng cách và bổ sung mồi tươi vừa phải. Chăm chút cho chim tắm nắng và tắm nước thường xuyên cũng giúp chim khỏe mạnh hơn.

Lựa chọn chim có tố chất tốt

Không phải chim nào cũng có khả năng hót hay và trở thành chim mồi giỏi. Vì vậy, khi mới bắt về, bạn nên lựa chọn những con chim có tố chất tốt, thể hiện qua việc chúng hót to, gọi bổi nhiệt tình ngay từ đầu.

Những con chim lười hót, không dám gọi bổi sẽ khó trở thành mồi giỏi. Đối với những con này, bạn có thể nuôi làm chim cảnh hoặc thả về tự nhiên.

Tạm kết

Nuôi chòe lửa đòi hỏi sự kiên nhẫn và đam mê. Bằng cách áp dụng đúng phương pháp chăm sóc, tạo môi trường thích hợp và lựa chọn chim có tố chất tốt, bạn sẽ giảm thiểu được tình trạng chim bỏ cám và giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Thú Chơi Cảnh chúc bạn may mắn với niềm đam mê nuôi chòe lửa của bạn. 

Đánh giá bài viết
Visited 19 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *