Chức năng của Tổ Chim và Vì Sao Chim Không Sống trong Tổ Vĩnh Viễn

tổ chim chào mào bông

Trong cơn mưa thông thường, hầu hết các loài chim đều có thể vượt qua dù ướt cả ngày. Tuy nhiên, đối với chúng, mưa đóng băng là tồi tệ nhất. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chim không sống trong tổ vĩnh viễn? Hãy cùng tìm hiểu về chức năng của tổ chim và lý do chúng không lựa chọn cư trú lâu dài tại đây.

Cấu trúc đa dạng của Tổ Chim

Trong thế giới tự nhiên, tổ chim có cấu trúc rất đa dạng. Một số loài chim xây tổ hình bát hay đĩa, hướng miệng ra ngoài trời. Các loài chim lớn hơn có thể làm tổ dạng đĩa dẹp để vừa với kích thước cơ thể. Một số ít chim sẽ xây tổ hình ống dài, với lỗ mở ở bên hông và cửa ra vào giống như cửa sổ, giúp che mưa hiệu quả. Những loài chim như chim thợ dệt, chim vàng anh, chim hút mật… thường làm tổ hình quả bóng, trông giống như chiếc mặt dây chuyền nên còn được gọi là “tổ của mặt dây chuyền”. Ngôi nhà bằng bùn của một số loài chim trong hang động cũng là một kiểu cấu trúc tổ chim rất đặc biệt. Sự đa dạng này phù hợp với đặc tính sinh học và môi trường sống của từng loài.

tổ chim chào mào bông

Chức năng chính của Tổ Chim

Nhiều người nghĩ rằng tổ chim là nơi cư trú và che mưa cho chúng. Tuy nhiên, chức năng chính của tổ chim là điều kiện vật chất để chim đực thu hút chim mái giao phối. Giống như ngày nay, phụ nữ yêu cầu đàn ông phải có nhà cửa, loài chim trong tự nhiên cũng vậy – nếu không có tổ thì chim con sẽ nuôi ở đâu? Chim đực sau khi xây tổ sẽ kêu gọi chim mái bằng tiếng kêu trong trẻo, ngọt ngào. Tổ chim càng to và đẹp thì tỷ lệ tán tỉnh thành công càng cao. Vì vậy, tổ chim thực chất là nơi chim sinh sản, nuôi dưỡng chim non trong một thời gian ngắn chứ không phải là nơi cư trú lâu dài.

tổ chim tự nhiên

Lý do chim không sống trong tổ vĩnh viễn

Một mặt, nếu chim sống trong tổ vĩnh viễn, tổ sẽ trở thành “mục tiêu sống” cho các loài thú săn mồi và kẻ thù tự nhiên khác. Chỉ cần tìm được tổ, tỷ lệ săn thành công sẽ rất cao. Mặt khác, sống cố định trong tổ cũng sẽ giới hạn phạm vi kiếm ăn của chim. Khi nguồn thức ăn xung quanh cạn kiệt, chim phải bay rất xa để tìm côn trùng, sau đó trở về tổ nghỉ ngơi. Điều này rõ ràng không phù hợp với thuyết tiến hóa sinh học về di chuyển tìm kiếm nguồn thức ăn. Chẳng hạn, nếu bạn có một ngôi nhà nhưng 20 km xung quanh rất khô cằn, tính bằng đi bộ 1 km trong 10 phút thì mỗi ngày sẽ mất 6,6 giờ để đi lại, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi không thể chịu nổi.

tổ chim trên cành cây


Tổ chim chỉ là nơi tạm trú để giao phối, sinh sản và nuôi dưỡng con non. Sau đó, chim sẽ rời khỏi tổ và di chuyển đến nơi khác theo nguồn thức ăn, tránh nguy hiểm từ kẻ thù. Đây là quy luật sinh tồn của hầu hết các loài chim trong tự nhiên. Quỹ đạo di chuyển của chúng phụ thuộc vào nguồn thức ăn chứ không cố định tại một nơi. Hy vọng những thông tin nội thất decor Gia Lai cung cấp hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
Visited 6 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *