Chim Gõ Kiến Đầu Đỏ kiến trúc sư của thế giới các loại chim

gõ kiến đầu đỏ đang cất cánh

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên và thường xuyên ngắm nhìn các loài chim trong vườn nhà, chắc hẳn bạn sẽ quen thuộc với chú chim gõ kiến đầu đỏ xinh xắn (Melanerpes carolinus). Loài chim này phân bố chủ yếu ở miền đông nước Mỹ và là một trong những “vị khách” thân thiết nhất của các khu vườn và công viên.

Đặc điểm hình thái của gõ kiến đầu đỏ

Chim gõ kiến đầu đỏ sở hữu một diện mạo rất duyên dáng và dễ nhận ra. Chúng có lông màu xám nhạt trang nhã trên mặt và bụng, trong khi lưng, cánh và đuôi lại được tô điểm bởi những vân sọc đen trắng nổi bật. Điểm nhấn đặc biệt của chúng chính là đỉnh đầu màu cam đỏ rực rỡ từ mỏ đến gáy ở chim trống, và hai đốm đỏ ở gáy và trên mỏ ở chim mái. Cái tên “đầu đỏ” của chúng cũng bắt nguồn từ phần bụng dưới có màu đỏ nhạt ấn tượng.

Tiếng kêu gõ kiến đầu đỏ

Mặc dù chỉ có kích thước vừa phải từ 23-27cm, nhưng chim gõ kiến đầu đỏ lại là một trong những loài chim “ồn ào” nhất với nhiều kiểu kêu khác nhau như “churr-churr-churr”, “thrraa-thrraa-thrraa” xen kẽ tiếng “br-r-r-r-t” lanh lảnh. Chim trống thường kêu và “gõ” lên các thân cây rỗng, mái nhà hay máng xối bằng mỏi nhiều hơn chim mái để giao tiếp, gọi mối. Tiếng gõ mỏ của chúng nghe như 6 tiếng liên tiếp rõ ràng.

Thức ăn của gõ kiến đầu đỏ

Chim gõ kiến đầu đỏ chuyên kiếm ăn côn trùng trên thân cây nhưng cũng không kì kỵ các loại trái cây, quả hạch và hạt. Chúng làm tổ trong lõi thân cây mục hoặc gốc cây già cũ bằng cách đẽo lỗ, công việc này do cả trống và mái cùng tham gia. Khu vực xung quanh tổ được chim đánh dấu bằng những lỗ khoan để cảnh báo những con khác đến gần.

Tập tính sinh sản

Mùa sinh sản của chúng bắt đầu vào đầu tháng 5, khi chim trống gõ mỏ với những nhịp điệu đặc biệt để gọi mối. Chúng sống theo cặp đôi, có mối liên kết bền chặt. Quá trình đẻ trứng và ấp nở kéo dài khoảng 1 tháng rưỡi. Con non rời tổ sau 24-26 ngày tuổi và thường ở lại vùng đất sinh ra trong vòng 27 tuần trước khi di cư.

Tình trạng rừng và kẻ thù tự nhiên khiến chúng sụt giảm

Mặc dù không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu, nhưng chim gõ kiến đầu đỏ phụ thuộc rất nhiều vào các cây lớn để làm tổ. Do đó, ở những nơi bị phá rừng nghiêm trọng, chúng khó có thể tồn tại với mật độ cao.

Các kẻ thù tự nhiên chính của chúng bao gồm chim ăn thịt như cắt đuôi nhỏ, cắt đuôi lớn, các loài rắn như rắn đen, rắn xám, thậm chí cả mèo nhà. Khi bị tấn công, chúng có thể ẩn nấp hoặc gây nhiễu bằng tiếng kêu cảnh báo, thậm chí tấn công trực tiếp kẻ thù nếu chúng đến gần tổ.

Với vẻ ngoài duyên dáng, đặc tính lanh lợi và tiếng kêu vui nhộn, chim gõ kiến đầu đỏ chắc chắn sẽ là một vị khách quen thuộc và đáng yêu trong các khu vườn hay công viên. 

Blog thú chơi cảnh mong bạn hãy cùng bảo vệ môi trường sống tự nhiên để các loài chim quý hiếm này luôn có thể tồn tại và phát triển bền vững!

Đánh giá bài viết
Visited 6 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *