3 Loại Chim Chích Chòe Lửa Nổi Tiếng Với Nhiều Đặc Điểm Độc Đáo

Chim chích chòe lửa là tên gọi chung của các loại chim sẻ có nguồn gốc từ đảo Borneo. Chúng thuộc họ Sturnidae, chi Acridotheres. Do sống ở vùng nhiệt đới, chim chích chòe thường có bộ lông sặc sỡ, màu mè. Đây cũng là loài chim có tiếng hót độc đáo, được nhiều người nuôi làm chim cảnh.

Có 3 loại chim chích chòe lửa phổ biến ở Việt Nam gồm:

Chim chích chòe Palangka

Chim chích chòe Palangka có kích thước trung bình, chiều dài khoảng 18-20cm. Chúng có đầu to, mỏ dày và cổ ngắn. Đuôi dài khoảng 15-18cm. Bộ lông có màu nâu sẫm pha lẫn đen và trắng. Lông ở ngực và bụng có màu nâu nhạt hơn. Đặc biệt, phần lông quanh mắt có màu trắng sáng.

Chân chim chích chòe Palangka có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm. Mỏ màu vàng sẫm kết hợp đen và trắng ở chóp mỏ. Đuôi dài, hẹp và nhọn. Các lông đuôi có màu nâu đen viền trắng.

Tiếng hót của Palangka nghe rất hay và luyến láy, thường kéo dài 5-7 giây. Tính tình năng động, thích gây gổ và hung dữ. Khi gáy, chúng thường xù lông ở ngực lên để trêu đối.

Chim chích chòe Banjar

Chim chích chòe Banjar là loài có kích thước nhỏ hơn so với Palangka. Chiều dài cơ thể khoảng 15-17cm. Đuôi ngắn hơn, chỉ khoảng 10-13cm.

Lông chim có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ. Phần cổ và ngực có màu nâu sáng hơn. Đầu và cổ màu đen có lẫn nâu. Mỏ màu vàng cam kết hợp đen. Chân có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm.

Điểm đặc trưng là Banjar có bộ lông rất mượt, óng ả. Khi gáy, chúng thường xoãi đuôi và xù lông trên cổ, ngực. Giọng hót nghe rất vui tai, luyến láy. Chim Banjar thích gây họa, hung dữ hơn so với Palangka.

Chim chích chòe Mahkota

Còn được gọi là chim sẻ đầu trắng, loài này có ngoại hình rất giống Banjar. Tuy nhiên, Mahkota có điểm đặc trưng là có vệt lông trắng ở phần đầu, trông như đội mũ.

Kích thước cơ thể khoảng 15-17cm, nhỏ hơn so với Palangka. Đuôi dài 10-13cm. Lông màu nâu đỏ hoặc nâu nhạt. Ức và ngực màu nâu sáng. Đầu và cổ màu đen có pha nâu. Chân màu đen thẫm hoặc nâu đỏ.

Giọng hót của Mahkota nghe rộn rã và líu lo như tiếng cười. Khi gây nhau, chim hay xoãi đuôi và xù lông ngực. Tính tình rất hung dữ và hiếu chiến.

Nhìn chung, ba loài chim chích chòe trên có nhiều nét tương đồng về ngoại hình cũng như tập tính. Tuy vậy, mỗi loài vẫn có những đặc điểm riêng biệt như kích thước, màu lông, độ dài đuôi… Nếu quan sát kỹ, bạn có thể phân biệt được các loại khá rõ ràng.

Chim chích chòe rất thông minh, hoạt bát và dễ thuần dưỡng. Chúng cũng có khả năng bắt chước tiếng động rất tốt. Vì vậy, đây là những loài chim phổ biến được nuôi làm cảnh và thi chim chích chòe.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về đặc điểm nhận dạng cũng như tập tính sống của 3 loại chim chích chòe lửa phổ biến ở Việt Nam. Đây thực sự là những loài chim đáng yêu, thú vị mà bất cứ ai cũng nên trải nghiệm nuôi dưỡng ít nhất một lần trong đời.

5/5 - (1 bình chọn)
Visited 297 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *