Tìm hiểu về loài chim đớp ruồi đen

chim đớp ruồi đen ăn côn trùng là chủ yếu

Chim Đớp ruồi đen (Ficedula westermanni) là một loài chim nhỏ thuộc họ Đớp ruồi (Muscicapidae). Đây là loài chim có mặt phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đớp ruồi đen là loài chim nhỏ xinh, có bộ lông đặc biệt, giọng hót hay và thường được nuôi làm cảnh.

Đặc điểm của chim đớp ruồi đen

Về đặc điểm nhận dạng, chim đực trưởng thành có mặt lưng màu đen láng, dải lông mày màu trắng. Lông bao cánh và mép của các lông cánh màu trắng. Phần trong của các lông đuôi và toàn bộ mặt bụng màu trắng. Chim cái có mặt lưng xám nâu, hông phớt màu vàng. Đuôi và bụng màu nâu nhạt. Mắt chim đớp ruồi đen có màu nâu thẫm, mỏ và chân màu đen. Kích thước của chúng khoảng 11-13 cm, sải cánh khoảng 20 cm.

tìm hiểu về loài chim đớp ruồi đen (3)

Loài chim này phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Tại Việt Nam, chúng có mặt khá phổ biến ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Đớp ruồi đen thường sinh sống ở rừng thưa, rừng thứ sinh, vườn tược, công viên, vườn nhà… Chúng thích sống gần suối, ao hồ có nhiều cây cối và bụi rậm.

Tập tính sinh sản ở chim đớp ruồi đen

Tổ của chim đớp ruồi đen thường được làm bằng cỏ khô, lót lớp tơ mịn bên trong và đặt cách mặt đất khoảng 2 – 5m. Mỗi lứa chim đớp ruồi đen thường đẻ 3 – 5 trứng, có màu xanh nhạt hoặc trắng đục. Trứng nở sau khoảng 14 ngày ấp. Chim non mới nở không có lông, mắt nhắm nghiền. Sau 10 – 12 ngày tuổi, chim non mới mọc đủ lông và rời tổ.

Chim đớp ruồi đen ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của chim đớp ruồi đen là các loài côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, kiến,… Chúng thường đậu trên cành cây, giăng cánh rồi lao xuống bắt mồi. Đớp ruồi đen có tập tính di trú theo mùa. Vào mùa sinh sản, chúng di cư đến các khu rừng ẩm thấp để làm tổ và đẻ trứng. Đến mùa đông, chúng lại di chuyển về các vùng khí hậu ấm áp hơn.

Giọng hót của chim đớp ruồi đen

Chim đớp ruồi đen là loài chim nhỏ xinh, hiền lành, có tiếng hót vang vọng khá đẹp. Chúng thường hót vào buổi sáng sớm và chiều tà. Tiếng hót của đớp ruồi đen kéo dài, luyến láy như tiếng sáo, rất dễ nghe. Do có bộ lông đẹp và giọng hót hay nên chúng thường được bắt về nuôi làm chim cảnh. Tuy nhiên, việc bẫy bắt quá nhiều khiến số lượng chim đớp ruồi đen giảm sút nghiêm trọng.

Hiện nay, chim đớp ruồi đen được xếp vào nhóm IB – những loài nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP. Chúng ta không nên bắt chim đớp ruồi đen từ tự nhiên để nuôi làm cảnh. Thay vào đó, nên mua các cá thể được nuôi nhân tạo để bảo vệ nguồn gen quý hiếm của loài chim này. Hy vọng những thông tin mà nội thất Decor Gia Lai cung cấp hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
Visited 19 times, 1 visit(s) today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *